Nass'Farm
 • Một ngày cần bao nhiêu calo?
 • Mỗi bữa nên ăn bao nhiêu calo để học tập, vận động và làm việc hiệu quả?

Hãy cùng Nass’Farm tìm hiểu những thông tin này nhé!

Cách tính calo theo cân nặng

Calo?

Calo là đơn vị dùng để tính hàm lượng năng lượng có sẵn trong các loại thực phẩm, nó tồn tại dưới các dạng: protein, chất béo và tinh bột. Đa phần các loại thực phẩm đều có calo nhưng hàm lượng calo trong chúng không giống nhau, thường thì lượng calo cao nhất ở trong chất béo.

 • 1g cồn = 7 calo
 • 1g đạm = 4 calo
 • 1g tinh bột = 4 calo
 • 1g chất béo = 9 calo

Cách tính calo theo cân nặng và chiều cao

Cách tính calo theo cân nặng và chiều cao

Chỉ số BMR (Basal Metabolic Rate) chỉ mức calo cơ thể đốt cháy trong trạng thái bình thường, khi cơ thể nghỉ ngơi. Chỉ số BMR phục thuộc vào trọng lượng, chiều cao và độ tuổi:

Đối với NAM:

 • BMR = 10*cân nặng + 6.25*chiều cao – 5*số tuổi + 5

Đối với NỮ:

 • BMR = 10*cân nặng + 6.25*chiều cao – 5*số tuổi – 161

Xem thêm: Cách tính calo

Nguyên tắc calo in/ calo out

Nguyên tắc calo in calo out

Lượng calo in là tổng lượng calo từ tất cả thức ăn, nước uống cơ thể nạp vào mỗi ngày. Calo out là năng lượng tổng lượng tiêu hao của cơ thể như vận động; kể cả hô hấp, tư duy, tiêu hóa. Do đó:

 • Muốn giảm cân: Calo in < Calo out
 • Muốn giữ cân: Calo in = Calo out
 • Muốn tăng cân: Calo in > Calo out

Do đó, có thể kết luận: điều ảnh hưởng nhất đến cân nặng không phải là chế độ ăn hay loại thực phẩm bạn ăn mà là lượng calo in và calo out hằng ngày.

Mỗi bữa nên ăn bao nhiêu calo

Một ngày cần bao nhiêu calo?

 • Một ngày nên ăn bao nhiêu calo?
 • Một ngày nạp bao nhiêu calo?

Theo Tổ chức Y tế Công cộng Anh, với người trưởng thành, lượng calo nên ăn mỗi ngày là 2.000 ở nữ và 2.500 ở nam, còn lại dành cho một số đồ uống hay đồ ăn nhẹ lành mạnh. Ngoài việc chú ý đến số lượng calo nạp vào, người tiêu dùng nên tham khảo thêm giá trị dinh dưỡng trên bao bì sản phẩm.

Mỗi bữa nên ăn bao nhiêu calo?

Có một điều chắc chắn, lượng calo cần thiết cho cơ thể của mỗi người là không giống nhau vì nó phụ thuộc vào các yếu tố như: cân nặng, chiều cao, độ tuổi, quá trình trao đổi chất, mức độ tham gia hoạt động,… Phần lớn mọi người hấp thụ calo nhiều hơn cần thiết. Các chuyên gia đã nghiên cứu và khám phá ra mức calo trung bình mỗi ngày trong các bữa ăn. Hãy cùng Nass’Farm tham khảo:

Bữa sáng cần bao nhiêu calo

Bữa sáng cần bao nhiêu calo?

Bữa sáng là bữa ăn đầu tiên đón chào một ngày mới, thường vào khoảng từ 6h đến 9h sáng, tùy vào mỗi gia đình. Đây là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày; tùy vào điều kiện sống, thói quen sinh hoạt, tính chất công việc của từng gia đình mà sẽ có các bữa ăn sáng khác nhau. Thường chúng được diễn ra nhanh gọn và được chế biến không quá cầu kỳ. Vậy buổi sáng cần bao nhiêu calo để có một ngày học tập và làm việc hiệu quả?

Bữa ăn sáng cần 700 – 800 calo để năng lượng cho các hoạt động của cơ thể!

Cung cấp 700 – 800 calo trong bữa sáng vừa tốt cho sức khỏe, vừa đảm bảo năng lượng cho chất lượng công việc của bạn. Bên cạnh đó, bữa sáng khoảng 700 – 800 calo, bạn sẽ không phải lo lắng về cao cân, béo phì.

Eat Clean thuần chay

Buổi sáng ăn bao nhiêu calo?

Lưu ý, nên chọn cách ăn đủ calo thay vì ăn quá nhiều và no vào bữa sáng. Vì cơ thể sẽ phân tán nhiều calo để tập trung tiêu hóa thức ăn, thay vì tập trung cho suy nghĩ. Dẫn đến cơ thể rơi vào trạng thái buồn ngủ, khó tập trung.

Buổi trưa nên ăn bao nhiêu calo

Giờ học tập, làm việc buổi chiều có hiệu quả như bữa sáng hay không được quyết định bởi bữa ăn trưa. Tuy nhiên, do quá tải công việc hoặc đã mệt mỏi, bữa trưa thường không được nhiều người quan tâm. Thậm chí nhiều người chọn cách là bỏ hẳn bữa ăn này.

Eat Clean thuần chay là gì

Buổi trưa nên ăn bao nhiêu calo?

Song song đó, nhiều người chọn cách giải quyết bữa trưa hằng ngày bằng ly trà sữa, hamburger, hoặc đồ dầu mỡ như khoai tây chiên,… để mau no. Những món này thường có lượng calo rất cao, đồng thời, cũng mang lại lượng chất béo và lượng đường quá tải cho cơ thể. Vậy buổi trưa, cần nạp bao nhiêu calo là hợp lý và đảm bảo sức khỏe?

Tương đương buổi sáng, 700-800 calo vào bữa trưa cho người trưởng thành là con số hợp lý!

Lựa chọn bỏ bữa hay đồ ăn nhanh, về lâu dài, đều nguyên nhân gây tăng cân rối loạn tiêu hóa; là tiền đề của 1 số căn nguy hiểm. Hãy quan sát và tính toán lượng calo trên bao bì của các sản phẩm trước khi đưa chúng vào cơ thể. Bạn có thể lựa chọn việc ăn no vào buổi trưa và có 1 giấc ngủ ngắn để phục hồi năng lượng. Điều này rất có giá trị cho việc tập trung xử lý các công việc còn lại vào buổi chiều.

Bữa tối cần bao nhiêu calo

 • Bữa tối ăn bao nhiêu calo?

Nên ăn một chế độ ăn uống cân bằng, trải đều từ 6 giờ sáng đến 7 giờ tối. Bạn cần ăn đủ chất trong nửa đầu ngày, để cung cấp năng lượng tốt cho cơ thể suốt cả ngày. Đối với bữa sáng và bữa trưa, bạn có thể điều chỉnh lượng calo sao cho hợp lý. Riêng đối với bữa tối; bạn cần chú ý không nạp vào cơ thể quá nhiều năng lượng. Bởi nhiều calo không được chuyển hóa sẽ tích trữ qua đêm, gây nên tích mỡ, gây khả năng tăng cân và béo phì.

Bữa tối cần bao nhiêu calo?

Buổi tối mọi hoạt động tế bào đều giảm, lượng insulin để chuyển hóa năng lượng tiết ra ít hơn ban ngày. Năng lượng của bữa tối sẽ không được sử dụng nhiều mà chuyển hóa thành mỡ mà tích tụ lại. Ăn tối nhiều còn gây nên áp lực cho hệ tiêu hóa phải hoạt động liên tục. Hoạt động tiêu hóa không được nghỉ ngơi đúng quy trình, dễ gây các bệnh như đau dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản…

Các chuyên gia dinh dưỡng ước tính, bữa tối chỉ nên rơi vào 400-600 calo, đồ ăn nhẹ không được vượt quá 200 calo.

Và nên ăn xong trước giờ đi ngủ 3 tiếng. Ví dụ, bạn đi ngủ lúc 10h tối thì nên bắt đầu ăn tối lúc 6h hoặc 6hr để đảm bảo bữa kết thúc trước 7h. Trong 3 tiếng tiếng này cơ thể sẽ tiêu hóa, hạn chế mỡ tích tụ.

Tham khảo lượng calo 1 ngày cho người bình thường

Tham khảo lượng calo 1 ngày cho người bình thường

Đây là thông tin về nhu cầu calo được xác định bằng phương trình của Viện Y học Việt Nam. Để tính được lượng calo trung bình 1 ngày, các nhà khoa học đã phải dựa trên giới tính, tuổi tác và mức độ hoạt động cho các cá nhân có kích thước tham chiếu khác nhau.

Tham khảo lượng calo 1 ngày cho người bình thường/ Nguồn: Vinmec

(A) Ít vận động chỉ lối sống chỉ bao gồm các hoạt động thể chất nhẹ hằng ngày.

(B) Hoạt động thể chất vừa phải bao gồm hoạt động tương đương với đi bộ khoảng 2,4 km đến 4,8 km mỗi ngày kết hợp với các hoạt động thể chất nhẹ nhàng hằng ngày.

(C) Hoạt động thể chất mạnh bao gồm các hoạt động vật lý hoạt động tương đương với đi bộ hơn 4,8 km mỗi ngày kết hợp với các hoạt động thể chất nhẹ nhàng hằng ngày.

Hãy song hành cùng Nass’Farm để đảm bảo dinh dưỡng mỗi ngày cho người Việt!

Uney

Các bài viết liên quan

×
Call
Zalo
facebook